Skip to main content
The Best Charities

 

Hình Thành Gia Đình Teresa.

Tiền thân của Gia Đình Teresa là qũy từ thiện Teresa với sứ vụ hoạt động là phục vụ các cụ cao niên."Quỹ Gạo" này đến được với đông đảo các cụ phải nhờ sự cộng tác của các giáo xứ, các hội dòng...Điều này ít nhiều gây khó khăn trong quá trình hoạt động.

Trải qua chặng đường hình thành và bước đầu phát triển của Hội nhờ sự quan tâm, tận tình giúp đỡ và cầu nguyện của các Đấng Bề Trên,các quý vị ân nhân, đến nay gia đình Teresa đã chính thức được công nhận, đã gặt hái được nhiều thành công đáng phấn khởi và ngày một vươn xa hơn.

Để quỹ được hoạt động ở Việt nam, khởi đầu con đã qua linh mục Giuse Đinh Huy Hưởng, cha Linh Hướng của con để gặp sơ Tuyết Hồng Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Qua Hội Dòng này chúng con đã vươn dài tay đến hàng trăm địa điểm trên toàn Miền Nam Việt Nam.  Qua các video clip quay trong các buổi phát quà, nhiều cụ đã ngỏ lời cám ơn  "Dòng Teresa !".  Đặc biệt có một lần vào năm 2005,  con đem tờ Bướm ( Flyer) đi giới thiệu tại một cửa hàng ở Portland do bác Nguyễn Phú Đức làm chủ, sau khi xem xong bác Đức đã nói: "  Ồ, việc này Dòng Teresa làm thật tốt!" Từ sự kiện này, con đã suy nghĩ:  Tại sao mình không lập Cộng Đoàn Tu Sỹ cho Teresa để chính Tu Sỹ Teresa sẽ đi phục vụ các cụ cho đến mãi mai sau? Từ trước tới nay Quỹ Từ Thiện Teresa cần sự hợp tác của Tu Sỹ các Hội Dòng để thực hiện việc phát gạo cho các cụ, tại sao không đào tạo chính các Tu Sỹ của Teresa để  toàn tâm toàn ý chuyên tâm vào việc này?.

Với sự hiểu biết đơn sơ của con hồi đó thì để một Cộng Đoàn được Giáo Hội công nhận thì Cộng Đoàn ấy cần có một linh đạo đặc biệt, sau đó là một Sứ Vụ chưa Cộng Đoàn nào có. Teresa đã có linh đạo "Con Đường Nhỏ Yêu Thương" của Chị Thánh  là kim chỉ nam và sứ vụ chăm lo cho các cụ cao niên. Con thấy hai điểm này rất tuyệt vời và mặc dù chưa bắt đầu nhưng con đã tin chắc là thể nào sẽ lập được Cộng Đoàn Teresa. Chỉ là vấn đề thời gian. Con đã nghĩ là phải ít nhất 20 năm kiên trì mới có thể thực hiện được.

Hồi con bắt đầu đi học chương trình đào tạo Phó Tế, con đã nghĩ rằng con người tội lỗi của con với khả năng hạn hẹp của mình, nhất là vấn đề ngôn ngữ tiếng Anh, tuổi đã cao, ( lúc bắt đầu đi học con 53 tuổi) làm sao con có thể sánh với các vị Luật Sư, Chánh Án, Kỹ Sư người Mỹ cùng lớp. Con đã không dám nghĩ là một ngày con sẽ được chịu chức Phó Tế cả. Thế rồi Chúa quảng đại vô cùng Người đã cho con được chịu chức sau 7 năm lẽo đẽo theo Người với biết bao khó khăn.

Một lần nữa, trông cậy vào lòng quảng đại vô cùng của Chúa  mặc dù chỉ là một con người quá tội lỗi con đã cả gan có ý định thành lập Cộng Đoàn Teresa. Con đã mạnh dạn đệ đơn lên Đức Tổng Giám Mục của con ở Portland là  John G. Vlazny vào năm 2005 để tường trình về hoạt động của Quỹ Từ Thiện Teresa  và xin ngài cho phép thành lập Gia Đình Teresa. Đồng thời con gửi thư đến ân nhân cũng như nói chuyện trên các Đài Phát Thanh mời gọi mọi người tham gia Gia Đình Teresa để phục vụ các cụ. Điều con hạnh phúc là có rất nhiều vị đã điền đơn xin gia nhập. Ở Mỹ có 2 gia đình chính: Gia đình Teresa Portland, Gia Đình Teresa Houston, hai Gia Đình này có sinh hoạt thường xuyên, đặc biệt gia đình Teresa Houston hàng năm đều có buổi gây quỹ lớn rất thành công. Ngoài ra còn có các gia đình Teresa ở Dallas, Texas, gia đình Teresa Tennessee, gia đình Teresa Lafayette.

Cùng thời gian này con cũng gọi điện thoại về Việt Nam trao đổi với Linh Mục Antôn Vũ Đức Tú ở Thanh Hoá, với sơ Mary Nguyễn Thi Thu Hương ở Phú Nhai các vị rất phấn khởi và vui mừng cộng tác. Tiếp đó gia đình Teresa Thái Bình, gia đìnhTeresa Dalat cũng được thành lập. Con cũng trao đổi với Linh Mục Nguyễn Trọng về việc thành lập Gia Đình Teresa Huế và ngài đã giới thiệu con với anh Lê Văn Quý rồi sau đó đến chị Mỹ Nương. Quá trình thành lập gia đình Teresa ở các giáo xứ sẽ được giới thiệu ở các phần sau.

Con phục vụ giáo xứ Our Lady of Sorrows ở Portland, Oregon Hoa Kỳ, ở đây có cộng đồng người Philippines rất nhiệt thành. Qua các bạn Philippines này con đã có dịp đi đến những xóm thật nghèo ở ngoại ô Manilla, từ các thiện nguyện viên cộng tác đặc biệt là chị Lisa Arnaldo, Gia Đình Teresa Philippines đã được thành lập và làm việc rất hữu hiệu. Hiện đang có 3 Thành Viên Teresa Việt Nam phục vụ tại đây.

Điều hạnh phúc nhất là sau thời gian mấy năm trao đổi qua lại nhiều bức thư cuối cùng Đức Tổng Giáp Mục John G. Vlazny đã ký nghị định công nhận Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng Giê Su vào ngày 8 tháng 12 năm 2009  đúng vào dịp Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 

  Đây là một tin vui thật bất ngờ bởi vì con cứ nghĩ rằng phải ít nhất 20 năm mà nay chưa tới 5 năm Gia Đình Teresa đã được công nhận!. Đây chính là căn cứ là bước khởi đầu quan trọng để gia đình Teresa có thêm sức mạnh để vươn xa hơn nữa.

Chỉ hơn một tháng sau Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã công nhận cho Gia Đình Thánh Têrêxa  Hài Đồng Giêsu được hoạt động tại giáo phận Đàlạt ngày 12 tháng 1 năm 2010.

 

 Tiếp đến Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn Như Thể công nhận tại Huế ngày 6 tháng 8 năm 2011.

 

  Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm công nhận tại Bùi Chu ngày 1 tháng 10 năm 2011

 

 Và đặc biệt nhất Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã công nhận tại Thanh Hoá ngày 17 tháng 11 năm 2011 và ngài cho phép các Thành Viên Teresa được mặc Đồng Phục và Tuyên Hứa 3 Lời Khuyên Phúc Âm!.

 

 

 

Đến Thánh Lễ 30 tháng 10 năm 2012, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gọi Gia Đình Teresa Thanh Hoá là Tu Đoàn Tông Đồ. Ngài cũng đã ưu ái trao cho Gia Đình Teresa Thanh Hoá khu Nhà Thờ Quần Xá để làm cơ sở.

Đây quả là tin vui lớn cho không những thành viên Gia Đình Teresa Thanh Hoá mà còn cho cá các ThànhViên Teresa khắp nơi. 

Thêm một đặc biệt nữa là trong buổi tiếp kiến Phó Tế Vũ Thành An và Sơ Mary Nguyễn Thị Thu Hương vào lúc 8 giờ sáng ngày 2 tháng 11 tại Toà Giám Mục Bùi Chu, Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm đã cho phép Thành Viên Teresa Bùi Chu được mặc Đồng Phục và Tuyên Hứa 3 Lời Khuyên Phúc Âm, ngay sau đó ngài đã dẫn đi để trao cho Gia Đình Teresa một khu nhà lớn ở Nghĩa Dục làm cơ sở sau đó ngài đã chuyển cơ sở Teresa về Giáo Xứ Phương Chính.

Mặc dù trên giấy tờ công nhận ở Thanh Hoá cũng như ở Bùi Chu, Gia Đình Teresa chỉ là một hiệp hội nhưng qua sự cho phép không chính thức của các Đúc Giám Mục thì Gia Đình Teresa đã là một Tu Đoàn Tông Đồ, có nghĩa là Cộng Đoàn Tu Sỹ. 

Xưa kia vào năm 1209 đức Giáo Hoàng Inocent III đã chấp nhận không chính thức Dòng Anh Em Hèn Mọn của Thánh Phanxicô ( chưa có nghị định) nhưng cho phép Tonsure ( mặc Tu Phục và cạo đầu) với ý rằng khi nào có nhiều thêm Ơn Gọi sẽ được công nhận chính thức.  Điều này đã xảy ra vào ngày  16 tháng 4 năm 1210.

Từ việc thành lập Dòng Anh Em Hèn Mọn trong truyền thống Giáo Hội ( chưa có nghị định nhưng cho phép Mặc Tu Phục ) Gia Đình Teresa tin tưởng chắc chắn rằng sẽ có Nghị Định chính thức công nhận Gia Đình Teresa là một Tu Đoàn Tông Đồ trong tương lai.  Các chị em đang thực sự sống, được đào tạo và phục vụ  giống như một Cộng Đoàn Tu Sỹ của Giáo Hội Công Giáo.

Mới đây tháng 9 năm 2017, Các thành viên Gia Đình Teresa Đồngf Tín đã được mời đi họp Liên Tu Sỹ tại Giáo Phận Ban Mê Thuột và dược chụp chung hình với Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Giáo Phận.

Gia Đình Teresa đã nộp đơn lên Tòa Thánh để được công nhận là International Association và đã nhận được thư mời gọi hình thành trong vòng 5 năm: